Sử dụng thuốc uống bổ não sai cách: lợi một hại mười chúng mình cần chú ý

 Với nhiều người, thuốc uống bổ não được cho là “thần dược”, giúp làm tăng sức khỏe não bộ. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại viên uống bổ này lại có mẹo hay khiến sức khỏe của bạn sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc uống bổ não không đúng cách


Vừa qua trung tâm y tế 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong bi kịch đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm viên uống tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm viên uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên thuốc và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc uống là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình thường xuyên sử dụng các loại viên uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng viên uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh bi kịch tiền mất tật mang.


Bạn nên quan tâm: thuoc bo nao tot nhat


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ viên uống nào, viên uống bổ não hay những loại viên uống bổ khác đều có mẹo hay gây tai biến cho người tin dùng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do thuốc uống cũng có biện pháp là nguồn gốc gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện sử dụng thuốc uống bổ, không riêng gì viên uống bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua một số loại thuốc hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số một vài người mua thuốc bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là viên uống bổ, nhất là thuốc uống bổ não đều không tưởng tác dụng phụ hay độc tố nên có cơ hội yên tâm tin dùng.


Dùng thuốc bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng viên uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng thuốc bổ não sai cách có biện pháp đưa đến biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc uống bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại viên uống bổ não này là viên uống kích thích tăng cường hoạt động của não khiến người dùng thấy được hưng phấn khi thường xuyên dùng. Nếu thường xuyên sử dụng không ngừng nghỉ và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người tin tưởng sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc uống, dùng làm dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với những loại viên uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có cách gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc uống bổ não có tác dụng làm tăng trí nhớ chủ yếu chữa trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc uống lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành lịch trình ỉ lại vào viên uống, sinh hoang tưởng, thậm chí gây công dụng ngược do mua phải một số loại viên uống kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc viên uống ít có công dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.


Nhiều loại thuốc bổ, bồi bổ vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc uống này nhiều sẽ đưa đến hấp thu nhiều natri, không có hiệu quả cho sức khỏe, nhất là người đang chữa trị bệnh tăng huyết áp, uống viên uống dạng sủi bọt có mẹo hay bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần thường xuyên dùng các loại thuốc gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng viên uống, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc nhận thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc uống để có xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.