Bị bệnh nhức xương chậu trong khi bầu bí

 Hội chứng đau xương chậu khi mang bầu (hay còn gọi là hội chứng SPD) thường hiện diện vào ba tháng cuối của giai đoạn mang thai. Tuy nhiên cũng có một vài ca bệnh cá biệt tạo ra vào giai đoạn đầu và giữa của thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh


Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng. Thông qua tìm hiểu toàn bộ các nhà y học cho rằng: Hội chứng này có cách liên quan đến sự sửa đổi vị trí giải phẫu của cơ quan nội tạng trong khoang chậu vào thời kỳ có bầu và sự cản trở của quá trình chuyển hóa cục bộ. Cơ quant hay đổi rõ nhất trong khoang xương chậu vào thời kỳ có bầu là tử cung, xung quanh tử cung có nhiều dây chằng kéo và hứng lấy tử cung để nó duy trì vị trí giải phẫu bình thường. Sau thời điểm mang thai thì thể tích tử cung tăng dần, áp lực mà một số dây chằng này phải chịu đựng cũng tăng.


Nhiều nghiên cứu cho thấy, khớp xương của một số người có hội chứng đau xương chậu và nơi bám của dây chằng cơ bắp có tình trạng tích tụ nước, natri, do chứng phù của các tổ chức đè lên thần kinh tương ứng tạo ra đau đớn. Tính chất và cường độ của các cơn đau khác nhau tùy theo mức độ tích tụ nước, natri. Đồng thời tìm hiểu còn phát hiện, trong một số ca bệnh bị hội chứng đau xương chậu vào giai đoạn bầu bí có hiện tượng kết hợp xương mu đưa đến phân li và làm tăng độ hoạt động. Nhưng điều nhấn mạnh là hội chứng đau xương chậu không phát sinh ở hầu hết thai phụ, ngay cả cùng một phái yếu trong một vài lần mang thai khác nhau cũng không nhất định đều gây ra hội chứng này. Do đó rất nhiều nhà khoa học cho rằng sinh gây ra hội chứng này do nguyên nhân đặc thù của nó.


Tham khảo: mua glucosamine


Khi nào nó xảy ra?


SPD có thể diễn ra ở cuối giai đoạn thai kỳ thứ nhất hoặc sau khi trở dạ. Nhiều quý cô cảm nhận được các biểu hiện của bệnh khi ở thời gian đầu tiên và giữa thai kỳ. Nếu đã từng bị SPD trong lần mang thai trước thì rất có cách sẽ tái diễn trong lần bầu bí này.


Các biểu hiện cũng thường đến sớm và mau hơn nếu đã từng bị trong lần mang thai trước. Vì thế điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt ngay từ trước khi mang thai ở lần tiếp theo.


Biểu hiện của bệnh


• Tính chất cơn đau của bệnh này thường là đau âm ỷ, từ xương chậu lan đến các bộ phận như đùi, bẹn, tử cung… Thai phụ mắc bệnh tự nhận thấy thai nhi rất gần phần dưới khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng không tưởng triệu chứng sắp sinh.


• Cường độ đau khác nhau, có mẹo hay hơi khó chịu ở xương chậu hay truyền cảm giác đau nhói đến một số bộ phận khác, cũng có khi đau không chịu nổi. Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có khả năng cảm thấy đau lưng, đau thắt lưng. Có thể thấy được tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.• Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.


• Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm và có mẹo hay làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có thể làm thai phụ cảm thấy rất đau đớn.


Chẩn đoán cách nào?


Ngày càng nhiều bác sĩ và chuyên gia sản khoa hiểu biết rõ hơn về hội chứng SPD. Nó được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa mô tả triệu chứng với loại các xét nghiệm về sự ổn định, khả năng di động và sự đau nhức ở khớp hông.


Luyện tập, đặc biệt là vùng bụng và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình chữa trị. (Ảnh minh họa)


Hướng điều trị


• Một thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn.


• Luyện tập, đặc biệt là khu vực vòng hai và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình chữa trị.


• Cũng thế dùng cách thức tác động ngoại lực lên hông, lưng và xương chậu.


• Tập dưới nước và châm cứu cũng có mẹo hay rất tốt.


• Phẫu thuật chỉ áp dụng khi toàn bộ các cách thức tác động bên ngoài không hiệu nghiệm.


• Thai phụ cũng nên tham khảo bác sĩ về việc vận động như thế nào để giảm đau và cách nào để việc sinh con dễ dàng hơn.


• Một số liệu pháp khác cũng khá có kết quả tốt là nắn xương khớp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải rất am hiểu trong lĩnh vực chữa trị cho bà bầu.